Phương pháp luyện nghe tiếng Anh qua các kênh truyền hình nổi tiếng
– Đinh Thắng-

Một vài kênh tiếng Anh nổi tiếng mà các bạn đã biết như BBC, CNN, Australia Network. Nhưng nên nghe thế nào cho hiệu quả? Với mình thì trang video của CNN là một nơi khá tốt để luyện nghe tiếng Anh. Có điều đây là giọng Mỹ nên mọi người sẽ có thể thấy 1 số âm phát âm khác với giọng Anh.

Link

http://edition.cnn.com/studentnews/

Bây giờ, lời khuyên của mình là:

  • Nghe lấy ý chính

Bạn cố gắng hiểu nội dung của đoạn video chứ không nhằm mục đích nghe từng từ một. 

Với mình, việc này rất tốt để sau này làm các Multiple choice trong IELTS Listening, bạn thực sự hiểu người ta nói gì chứ không đơn thuần chỉ là nghe word by word.

  • Nghe chi tiết

Mục đích của việc này là nghe từng từ một. Bạn nên nhớ khi nghe từng từ một thì sẽ giúp cho bạn hoàn thành tốt các bài tập về điền từ trong IELTS. 

1. Take note lại tất cả những gì bạn nghe được ra giấy. Càng chính xác càng tốt

2. Làm lại công việc trên 1 lần nữa vào 1 buổi khác. Với mình thì nghe đi nghe lại để lấy chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều.

3. Check phần bạn ghi chép được với transcript.  Bạn theo đường link này để tìm các transcript của video tương ứng.

http://edition.cnn.com/studentnews/

Ví dụ đoạn video phía trên có transcript tương ứng là: 

http://transcripts.cnn.com/TRANSCRIPTS/1302/15/sn.01.html

Thực ra thì lúc đầu mình thường tìm đoạn video có transcript trước (chỉ để chắc là có cái để đối chiếu về sau) rồi mới bắt đầu nghe.

 Như vậy, việc tập luyện theo 2 hướng nghe tổng quát lấy ý và nghe chi tiết cần được tập luyện tách rời. Không nên cố gắng làm cả 2 công việc 1 lúc. Nên nghe lấy ý trước sau đó sẽ nghe chi tiết.  

Một tip rất hay nữa là: Tập đọc theo những gì các phóng viên họ nói, như vậy sẽ rất tốt vì mình tin rằng khi nói tốt thì mới  nghe tốt được. Tuy nhiên, tip này có thể hơi khó thực hiện nếu bạn không phải là người kiên nhẫn. 

 Chú ý khác

– Bạn có thể vừa xem transcript vừa nghe trong những lần đầu làm quen. Một số nội dung có thể bạn sẽ  không hiểu ngay cả khi có transcript. Bạn hãy cố gắng tra từ điển và học các từ mới (tốt nhất là những từ xuất hiện nhiều)
– Chọn các topic dễ nghe như về Môi trường hay Du lịch chẳng hạn Vì nếu nghe các topic về chính trị có thể bạn sẽ thấy hơi khó lúc đầu. 

 Updated: 16th Feb 2013

Post Author: Thầy Đinh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.