Lời khuyên cho bài thi Listening – chia sẻ bởi cựu IELTS Examiner
– Đinh Thắng-

Kết quả hình ảnh cho examiner british council

  1.  Đọc kỹ đề bài và … đọc kỹ đề bài lần nữa.  Bạn hãy chắc chắn là mình nhớ đúng thông tin về số lượng từ điền trong chỗ trống, số lượng từ hoặc chữ số, v.v…
  2. Gạch chân các keyword. Việc này rất quan trọng vì nó giúp bạn tóm tắt nội dung đoạn hội thoại trong đầu bạn một cách hiệu quả.  Ngoài ra, bạn cần nắm chắc synonym của keyword vì 90% những thông tin bạn nghe được sẽ chỉ gần giống với thông tin bạn nhìn thấy.
  3. Nắm chắc 2 câu hỏi cùng lúc. Đây là cách rất tốt để giúp bạn không bao giờ miss – bỏ lỡ 2 câu trả lời liên tiếp. Vì nếu chỉ tập trung vào 1 câu hỏi mà thôi thì bạn sẽ có nguy cơ mất 3,4 câu trả lời nếu như bài nghe chạy rất nhanh mà bạn không bắt kịp.
  4. Chú ý spelling mistakes. Đây là lỗi cơ bản nhưng cũng là lỗi thường gặp nhất. Hãy chắc chắn về việc sử dụng số ít, số nhiều, đơn vị đo ngay từ lúc bạn luyện tập ở nhà.
  5. Bổ sung – by admin: Bạn hãy thử ghi phiên âm của từ mà bạn nghe được. Trong một lần, mình ghi phiên âm của từ mà không biết từ đó là gì. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 10p cuối cùng, mình đã kết hợp thêm với dữ kiện đầu bài cho và kết quả là mình đã thành công. 

Tóm lại, đây là những tip rất tốt để bạn có thể giành được band 8, thậm chí là band 9 Listening. Trên thực tế, rất nhiều bạn đã đạt được band cao trong Listening mặc dù không hiểu hoàn toàn thông tin hội thoại mà đơn giản chỉ dự đoán được câu trả lời sẽ là loại thông gì, chờ đợi và nắm lấy nó.

Download IELTS Listening Answer Sheet (Link trực tiếp từ website chính thức của IELTS)

https://www.ielts.org/about-the-test//-/media/pdfs/114189_ielts_listening_answer_sheet.ashx

Người tổng hợp:  Đinh Thắng 

 

Post Author: Thầy Đinh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.