Nguyên nhân dẫn đến chênh lệch kết quả trong Reading và Listening
– Đinh Thắng-

Vấn đề

Một số bạn học mình có hỏi rằng kết quả làm bài thi IELTS Reading và Listening trong các bài test của Cambridge của các bạn ấy thường bị lệch nhau, có khi vừa làm test 1 xong được 30 câu thì làm test 2 chỉ được 22-23 câu.

Một vài nguyên nhân   

Chủ quan

  • Tâm lý lúc làm bài

Bạn vừa đi học về hoặc vừa đi làm về, hoặc cũng có thể là trong tâm trạng không thật sự thoải mái để bắt tay vào một bài test? Xin bạn hãy nghỉ ngơi chứ đừng làm test!!! Kinh nghiệm bản than mình cho thấy những lúc đang stress hoặc không cảm thấy thoải mái thì số câu trả lời đúng sẽ giảm đi khoảng 2-5 câu.

Vậy nên, hãy chọn thời gian mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và môi trường xung quanh yên tĩnh nhất để bắt tay vào 1 bài test.

 

Limiting the impacts of noise can help you better focus on reading practice

 

  • Môi trường xung quanh

Mình xếp môi trường vào nguyên nhân chủ quan vì trong lúc luyện tập ở nhà thì đa phần bạn là người quyết định xem có thể làm test lúc nào thì phù hợp. Như vậy, nếu chẳng may điểm có kém thì cũng không thể đổ tại cho môi trường.

Với cả 2 kỹ năng Reading và Listening thì đều có 1 chướng ngại chung lúc luyện tập ở nhà đó là TIẾNG ỒN. Chỉ một chút xíu thôi, nhất là với Listening đã có thể làm cho bạn lơ đãng và mất đi 1 đến 2 câu trả lời đúng. Chưa kể đến việc tiếng ồn sẽ là chất xúc tác tuyệt vời cho sự tức giận của bạn lúc biết số câu trả lời đúng của mình giảm đi 5-10 câu so với bình thường.

Với mình, thời gian phù hợp để luyện tập 2 kỹ năng này đó là ban đêm (lúc cả nhà say giấc) hoặc buổi sáng sớm hay lúc ở nhà một mình. 

Khách quan

  • Chủ đề ưa thích

Reading hoặc Listening phù hợp với chủ đề bạn ưa thích nên số từ vựng mà các bạn đó nắm được cũng nhiều hơn, và điều này giúp các bạn ấy hiểu được thông tin một cách dễ dàng hơn. Còn ngược lại, một đề với các từ lạ (VD với các bạn khối kinh tế thì có thể gặp khó khăn với các từ liên quan đến kỹ thuật xây dựng – tất nhiên đây là chủ đề ưa thích của các bạn học xây dựng)

  • Loại câu hỏi ưa thích

Nếu trong 3 passage Reading chẳng hạn bạn gặp dạng câu hỏi điền từ hoặc matching heading (với mình thì dạng này là dễ chịu rồi), bạn có thể làm rất suôn sẻ trong phần lớn thời gian đầu của bài test thì nó sẽ tạo động lực cho bạn làm tốt trong phần còn lại.

Tuy nhiên, một loại câu hỏi tương đối khó là “Matching information” (Which sections contain the following information ) lại là trở ngại với nhiều bạn trên con đường đạt đến điểm số mong muốn. Như vậy, bạn cần tập làm quen với từng dạng câu hỏi bằng cách chăm chỉ practice, thay vì mải mê làm hết test này đến test khác trong Cambridge. 

Post Author: Thầy Đinh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.