Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả bài làm reading của bạn. Trong đó có những yếu tố sau – mình sẽ đi kèm giải pháp cho các bạn.

1. TỪ VỰNG
Nếu bạn thiếu từ vựng thì rất khó để hiểu nghĩa của câu. Dùng các technique để đoán nghĩa thì cũng chỉ giúp bạn đến một mức độ nào đó.
Thay vì tìm cách đoán nghĩa, các bạn có thể dành thời gian học bộ Boost your vocabulary Cambridge IELTS 8-14 của mình. Chưa nói đến việc đọc hết, đọc xong 2 cuốn thì đến cuốn thứ 3 là bắt đầu thấy từ lặp lại rồi. Đọc đến cuốn thứ 4, thứ 5 thì chắc chắn là lặp lại rất nhiều từ. Khi từ lặp lại thì tự động các bạn nhớ nó chứ không cần mất công ghi chép.
Sách này trước giờ mình vẫn public MIỄN PHÍ.

2. NGỮ PHÁP
Chắc nhiều bạn thắc mắc tại sao lại là ngữ pháp. Câu trả lời là vì chỉ khi bạn hiểu cấu trúc của câu thì bạn mới dịch chính xác được nghĩa của câu. Bạn không thể nói là “Mình không quan tâm đến ngữ pháp mà vẫn làm tốt reading” vì một điều chắc chắn là bạn cần biết được chủ ngữ, vị ngữ, tân ngữ ở đâu thì mới có thể hiểu được câu đúng không? Đó là điều căn bản nhất.

Chưa kể đến có nhiều hiện tượng ngữ pháp khó hơn như Đảo ngữ (Inversion) hay Giản lược (Ellipsis). Không nắm được các hiện tượng ngữ pháp này thì trong nhiều trường hợp không thể nói là hiểu nghĩa của câu được mà chỉ có thể gọi là “tự huyễn hoặc rằng mình đã hiểu”. Nếu bạn muốn thử xem mình hiểu được đến đâu, đơn giản bạn hãy dịch sang tiếng Việt cho một người bạn nghe. Nếu họ hiểu, tức là bạn dịch thoát ý. Còn cả một số bạn tầm band 8 Reading khi phải dịch câu ra tiếng Việt thì một số câu không dịch nổi, hoặc có những câu dịch ra rồi kể cả giải thích ra cũng chả ai hiểu. Như vậy tức là vẫn chưa hiểu đâu.

Mục này thì cuốn Boost your comprehension Cambridge IELTS 11 của mình cũng phần nào giúp các bạn giải đáp được rồi. Sách phân tích cấu trúc ngữ pháp của các câu khó trong bài reading của cuốn Cambridge IELTS 11
Và vẫn MIỄN PHÍ. Các bạn chú ý có bản Workbook của cuốn này để các bạn thực hành.

Còn một vài yếu tố nữa. Mình sẽ viết sau nhé

Hy vọng bài này hữu ích với các bạn

Thầy Đinh Thắng

Post Author: Thu Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.