Kinh nghiệm thực tế
trong phòng thi IELTS Speaking


– Đinh Thắng –

Mình chia sẻ 1 chút kinh nghiệm về IELTS Speaking mà mình nghĩ là có thể giúp được nhiều bạn đang sắp thi chuẩn bị tâm lý. Post này hoàn toàn do mình tự viết dựa trên kinh nghiệm bản thân của mình (8.0 speaking – 2016 tại BC) , của 1 số người bạn, và của học viên của mình.

1. Examiner có thể dành thời gian đầu tiên để warm up lâu hơn bạn nghĩ
Mình có 1 vài người bạn thi speaking và chia sẻ lại là có giám khảo không đi vào câu hỏi ngay mà có thể “hỏi thăm” về nghề nghiệp/nơi bạn đang sống v.v… 1 trong số đó report lại cho mình sau khi bạn ấy thi cách đây vài ngày tại IDP.
Bản thân mình thấy việc này rất tốt vì nó sẽ giúp thí sinh có khởi đầu trôi chảy hơn, thay vì vừa vào đã chịu áp lực tâm lý là bị test

2. Examiner có thể hỏi tốc độ rất nhanh
Có thể 1 lý do cho việc này là bạn đang là thí sinh cuối cùng trong buổi thi buổi sáng chẳng hạn. Trong 1 kỳ thi IELTS mình tham dự, thậm chí mình chưa kịp ngồi hẳn xuống ghế, examiner đã hỏi What’s your name? Sau đó, tốc độ các câu hỏi mình được hỏi cũng rất nhanh (mình nghĩ là nếu là bạn nào level 5-6 chắc khó có thể catch hết được) -> Mọi người nên bình tĩnh và hãy kệ phong cách làm việc không chuyên nghiệp của họ và cứ trả lời tốt nhất có thể.
Giả định rằng tốc độ câu hỏi cao được thực hiện khi examiner nhận thấy thí sinh có khả năng phản xạ/nói tương đối tốt, các bạn level 7+ speaking nên chú ý để tránh bị bất ngờ.

3. Examiner có thể ngắt quãng bạn liên tục
Một số lý do:
– Có thể bạn trả lời quá dài và examiner cảm thấy cần sang câu hỏi khác vì nếu ko sẽ ko có thời gian cho các thí sinh còn lại
– Có thể examiner đã hiểu ý chính trong phần trả lời của bạn và hỏi sang câu khác để test khả năng phản xạ của bạn khi bị bất ngờ hỏi 1 câu hỏi mới

Bản thân mình không cho rằng đây là 1 dấu hiệu xấu vì chính mình trong 1 lần thi cũng bị ngắt khá nhiều và điểm cũng không đến nỗi tệ. Quan trọng là không để câu trả lời bị quá dài, vòng vo và đừng để bị áp lực không đáng có.

4. Examiner có thể hỏi các câu hỏi liên quan đến câu trả lời của bạn
Đây có thể là điều không vui với các bạn có sở thích “bịa” chuyện nhưng lại không có khả năng kiểm soát thông tin mình đưa ra. Điều này xảy ra ki examiner hỏi vào thông tin bạn vừa trả lời

VD 1 bạn trả lời là “Foreigners often buy hand-made products (local crafts) like CONICAL HATS when they come to Vietnam”
Examiners sẽ có thể hỏi lại:
“Why do they buy CONICAL HATS rather than other types of products?”

Nếu bạn nào đơn giản là “bịa” thông tin trong câu trả lời thì cần chú ý là examiner sẽ check xem liệu bạn có “control” hoàn toàn thông tin bạn đưa ra hay không bằng việc đưa ra follow-up question.
Vì rất nhiều bạn bị bất ngờ và lúng túng khi vào loại câu hỏi này nên mọi người hãy chú ý nhé

———–
Hy vọng bài post này giúp ích được nhiều bạn đang ôn tập phần IELTS speaking 🙂

 

Người viết bài này:  Đinh Thắng 

 

 

Post Author: Thầy Đinh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.