Khi học 2 kỹ năng Reading và Listening, nhiều bạn chỉ hùng hục từ đầu đến cuối làm test và làm test. Rồi đến 1 lúc nhận ra là không thể tăng thêm số câu đúng được. Điều này do đâu mà ra?

NGUYÊN NHÂN
Các bạn này mới chỉ test trình độ, chứ không phải là “học”. Hay nói cách khác thì đây là “ĐỌC MÀ KHÔNG PHẢI LÀ ĐỌC”, “NGHE MÀ CŨNG KHÔNG PHẢI LÀ NGHE” , đây là làm test để kiểm tra kết quả và chấm hết ==> Không thực sự tăng được phần kiến thức mà đa phần chỉ tăng về kỹ năng làm bài.

NÊN LÀM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN

– ĐỌC THỰC SỰ
Thay vào đó, nên dành thời gian rỗi để ĐỌC: đọc theo kiểu đọc báo, để tìm hiểu thông tin xem có gì hay ho không, tra cứu từ điển để hiểu nghĩa của bài passage đã đọc trong Cambridge chẳng hạn. Có thể dùng bộ Boost your vocabulary mà mình đã giới thiệu gần đây trên group để tiết kiệm thời gian cho việc tra từ.

Một điều mà mình rút ra được khi đọc các cuốn sách hướng dẫn tăng tốc độ đọc đó là “PHẢI TÌM RA ĐƯỢC NGUYÊN NHÂN/ĐỘNG LỰC TẠI SAO MÌNH NÊN ĐỌC BÀI NÀY, BÀI KIA” –> Lúc đọc cần cố đặt câu hỏi kiểu như “Bài này sẽ kết thúc ra sao? Ông này sẽ làm cái gì? Bà kia đã làm ra cái nọ như thế nào v.v… Nếu có motivation lúc đọc, chắc chắn bạn sẽ ENJOY việc đọc và đọc nhanh hơn rất nhiều.

NGHE THỰC SỰ
Và tương tự với NGHE: nghe để hiểu thông tin, tìm hiểu tại sao chỗ này chỗ kia mình không nghe được. Thay vì tập trung một lúc vào 2 việc là làm test và hiểu thông tin thì hãy bỏ câu hỏi sang một bên, chỉ tập trung hiểu thông tin thôi. Một cách rất hay là: CÓ GIẤY BÚT để take note các thông tin chính – Bạn cần ghi chép ý chính sao cho sau khi băng kết thúc thì bạn có thể nói vanh vách các ý chính trong bài. Lúc đầu có thể khó nhưng luyện dần rồi sẽ thấy bớt khó. Cách này đã được nhiều bạn trong đó có mình đã áp dụng, đặc biệt với các câu hỏi Multiple choice và đạt 9.0 Listening.

Nếu thực sự ĐỌC và thực sự NGHE thì rồi thì một lúc nào đó sẽ tự thấy khả năng hiểu thông tin của bạn tăng lên và việc điểm số tăng lên chỉ còn là vấn đề thời gian

Chúc các bạn thực sự học tiếng Anh và đạt điểm cao trong IELTS!

Thầy Đinh Thắng

Post Author: Thầy Đinh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.