PHẦN 1 – KHẢ NĂNG DIỄN ĐẠT THÔNG TIN LOGIC
Đầu tiên cái mà bạn cần là khả năng tư duy logic, mạch lạc, vì writing đòi hỏi khả năng “convey your ideas successfully” = truyền đạt ý tưởng của bạn một cách thành công. Nếu bạn đưa ra thông điệp khó hiểu cho người đọc thì chắc chắn không thể đạt điểm số cao được.
 
VÍ DỤ về một đoạn thông tin do một bạn học sinh viết như sau:  
 
There are several benefits of playing sport (1). Many people these days stay in the office all day long rather than take part in physical activities (2). Therefore, playing sport can help them improve their health (3).
 
Cái dở của đoạn trên nằm ở chỗ: Đọc xong câu (1) thì người đọc sẽ mong chờ thông tin về benefits of playing sport ở câu (2), thế nhưng đọc câu (2) xong thì vẫn chưa thấy benefits đó ở đâu. Thế là họ lại phải quay sang đọc tận câu (3).
 
Trên đây là một ví dụ rất diển hình trong số rất nhiều ví dụ về việc diễn đạt ý khó hiểu cho người đọc mà các bạn học sinh Việt Nam mình viết ra. Chắc chắn nó ảnh hưởng đến không chỉ điểm số IELTS writing của các bạn ấy mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của các tài liệu mà các bạn này viết ra trong môi trường học tập và công việc.
 
=>Mình đưa ra một số cách đơn giản sau đây để giúp các bạn khắc phục
 
1- DỰ ĐOÁN xem sau khi đọc xong mỗi câu thì người đọc mong chờ điều gì ở câu tiếp theo.
 
2- Học cách DÙNG ÍT TỪ NGỮ NHẤT để diễn đạt được nhiều THÔNG TIN nhất. Có vẻ hơi khó lúc đầu, nhưng các bạn cứ tưởng tượng nếu đọc bài nào đó mà thông tin lặp lại thì các bạn cũng không thích đúng không? Hãy cắt bớt tất cả những gì dư thừa để hoàn toàn có thể tập trung vào việc diễn đạt nội dung thông tin mà bạn mong muốn đem đến người đọc. Đôi lúc nó bao gồm việc xử lý từ ngữ. VD như thay vì viết people who work all day long thì có thể chỉ cần viết busy people hoặc tốt hơn một chút là working adults.
 
3- Đưa cho bạn bè đọc thử xem họ thấy rõ về mặt Ý TƯỞNG chưa. Nếu họ thấy có vấn đề thì CÓ THỂ đoạn văn của bạn có vấn đề thật. Tất nhiên, tốt nhất là bạn nhờ thầy cô giáo của mình đọc và nhận xét. 
 
Chúc các bạn học tốt!
Thầy Đinh Thắng

Post Author: Thu Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.