Kỹ năng TAKE NOTE (Không phải chép chính tả) là một kỹ năng rất hay để hoàn thành bài thi IELTS Listening. Trên hết, nó là kỹ năng giúp người nghe thâu tóm toàn bộ thông tin chính (key ideas) của bài nghe thay vì đơn thuần là chép lại toàn bộ 100% các từ nghe được (và đôi khi không hiểu).

Tuy nhiên, một số bạn sử dụng kỹ năng này không thành công. Sau đây mình gợi ý 1 số lý do tại sao.

1. CỐ GẮNG CHÉP TOÀN BỘ THÔNG TIN ĐÃ NGHE ĐƯỢC

Điều này là rất khó. Cơ bản là bạn không có đủ thời gian làm vậy. Đây không phải chép chính tả. Bạn cần nghe và chép lại các thông tin chính.

2. CỐ GẮNG VỞ SẠCH CHỮ ĐẸP

Điều này cũng rất khó. Vì với tốc độ bài thi nghe thì bạn cần take note nhanh, và sử dụng TỐC KÝ, và các ký tự.
Ví dụ: increase thì dùng mũi tên đi lên. Còn các thông tin positive thì ghi dấu cộng. Thông tin chỉ sự ảnh hưởng thì ghi dấu >

3. QUÁ TẬP TRUNG VÀO TAKE NOTE

Take note là con dao hai lưỡi. Nếu quá mải mê ghi chép thì rất đánh rơi các thông tin chính. Thay vì ghi chép quá nhiều, thì cần giới hạn việc ghi chép ở mức độ vừa phải và TẬP TRUNG HIỂU chuỗi thông tin. Đối với IELTS Listening, thì cần phải vừa take note và vừa để ý xem câu trả lời là gì. Đến lúc thấy câu trả lời rồi, ví dụ có 3 câu và đã chọn câu trả lời là B thay vì câu A,C thì NGƯNG VIỆC TAKE NOTE LẠI NGAY LẬP TỨC. Lúc này chỉ tập trung nghe xem liệu câu trả lời B này có thể sai hay không. Nếu không sai thì lại tiếp tục nhìn sang câu khác, chứ không take note quá nhiều. Tóm lại là cần giữ được sự cân bằng giữa take note và hiểu.


Điều mấu chốt nữa cần ghi nhớ đó là: Sau khi take note xong thì bạn có thể nói vanh vách lại các ý chính dựa vào những gì bạn đã note được, thậm chí là một số ý chi tiết (details).
Chắc chắn các bạn nào áp dụng tốt kỹ năng này thì Listening không dưới 8 đâu.

Thầy Đinh Thắng

 

Post Author: Thầy Đinh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.