Sai lầm của nhiều bạn học IELTS ở trình độ mới bắt đầu là cho rằng “Viết nhiều sẽ tiến bộ”. Điều này cũng đúng một phần thôi.

Mình có chữa bài cho các bạn lúc mới học mình thì thấy các bạn đặt nhiều câu, hoặc viết cả bài essay nhưng (có thể) lại rất ít thời gian vào việc chỉnh sửa câu, lỗi sai. Mà như vậy thì cứ nhân cái sai đó nhiều lần lên!!! và vẫn không thể gọi là viết tốt hơn được.

Thay vì viết nhiều, hãy viết vừa phải. Viết xong tra cứu ngữ pháp, từ điển để xem ví dụ của họ và chỉnh sửa lại câu của mình đến chất lượng cao nhất có thể. Ví dụ, nếu bạn viết 1 tiếng, hãy thử dành thêm 1 tiếng để sửa lại. Chắc chắn sau 1 tháng bạn sẽ viết tốt hơn rất nhiều.

Lời khuyên cho những bạn không thể tìm ra lỗi sai của mình, bạn có thể tham gia các nhóm Tự học để các bạn trong nhóm check bài chéo cho nhau, bạn vừa có cơ hội được người khác tìm ra điểm sai của mình, và vừa có cơ hội rèn luyện tìm ra điểm sai của người khác. Một cách khác là khi tìm các lớp để học IELTS,  các bạn hãy tìm đến những thầy cô dạy viết có chữa bài cẩn thận và tỉ mỉ.

Trên đây là lời khuyên của mình dành cho các bạn trong quá trình luyện viết essay. Chúc các bạn thành công với cách làm này.

Đinh Thắng

 

 

Post Author: Thầy Đinh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.