Một số bạn đi thi về nói trôi chảy, đúng ý câu trả lời, sử dụng từ vựng tự nhiên, ngữ pháp không tệ mà điểm lại không cao thì chỉ có thể là do phát âm lôi điểm xuống. Tưởng tượng bạn dùng 10 cụm từ nhưng phát âm sai 9 cụm thì có thể là bạn đang kéo điểm mình xuống thay vì nâng điểm lên vì giám khảo không hiểu bạn diễn đạt điều gì.
 
Có điều là rất rất nhiều bạn tầm band 6-7 đang ngộ nhận là mình phát âm đúng, chuẩn, rõ. Thực tế có rõ không thì cứ hỏi vài bạn Tây là biết ngay, và nhớ nhờ họ đánh giá công bằng. Vì thường thì kinh nghiệm mình cho thấy họ thích khen hơn là chê 😃
————————————————-
Dưới dây mình giới thiệu cách khắc phục các âm sai bằng việc SỬ DỤNG WEBSITE tophonetics.com cho những bạn chưa có điều kiện tham gia các khóa học phát âm.
 
Thay vì mất công tra từ điển từng từ một thì bạn có thể vào website này và tra phiên âm cho cả 1 đoạn. Bạn có thể chọn Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ.
 
Mình thì thường khuyên học sinh CHÉP TAY toàn bộ phần phiên âm ra. Trừ những bạn đã chắc chắn là phát âm tương đối ổn thì có thể chỉ cần tập trung vào các cụm từ mới.
 
Mình thử ví dụ 1 đoạn sau
“A few years ago I went on a long weekend to the Lake District in the UK … it’s a very popular holiday destination in the north of England … I went on my own and had a wonderful time … I stayed in a youth hostel and met some really nice people … but the most memorable thing about the holiday were the breathtaking views … and lovely picturesque villages … it can get very busy with hordes of tourists so I decided to go out of season in the autumn … the weather was fantastic and the shops were full of local crafts … a really great holiday … it’s certainly not the kind of short break for someone looking for a busy nightlife but if you want to relax in the middle of stunning landscape I would certainly recommend a holiday to the Lake District”
 
Sử dụng website trên có ngay phần phiên âm như trong ảnh minh họa => rất tiện 😃
Có cả nút PLAY để máy đọc nữa. Hệ thống phát âm này mặc dù chưa được tự nhiên nhưng đủ để phân biệt là âm nào mình phát âm sai.
————————
Nếu bạn nào kiên nhẫn tập luyện thì sau 1 thời gian sẽ thấy khắc phục được rất nhiều âm sai, và việc điểm số speaking, và cả listening, tăng lên chỉ còn là vấn đề thời gian 😃
 
Còn nếu bạn không tự tin với khả năng tự học của mình, có thể tham gia khóa học luyện phát âm bên mình có tên là: IELTS Movers nhé.
 
Chúc các bạn học tốt!
 
Thầy Đinh Thắng
 

Post Author: Thu Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.