Lâu rồi mình không chia sẻ về Speaking nên hôm nay mình dành chút thời gian viết bài này. Chắc chắn bạn nào đang loay hoay học Speaking sẽ thấy có ích.
 
1. DUY TRÌ TẬP LUYỆN ĐỀU ĐẶN
Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nhiều bạn dành hơi nhiều thời gian vào việc tham khảo từ vựng, chuẩn bị ý tưởng v.v…, trong khi đó việc duy trì Nói đóng vai trò rất quan trọng. Nếu 1 tuần các bạn không nói thì rất có thể ngay ở tuần kế tiếp bạn sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai nội dung Nói.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy là bạn ngồi đọc cả 10 trang sách nhưng thực tế lúc nói thì bạn chỉ dùng vài ba cụm từ
–> Thay vào đọc nhiều hãy cố gắng luyện tập, áp dụng nhiều sao cho từ vựng được sử dụng tự nhiên và đúng ngữ cảnh thì tính hiệu quả sẽ cao hơn.
 
2. TẬP LUYỆN THẾ NÀO? 
Các bạn có thể quay video bản thân tự nói nhiều lần, đến khi cảm thấy tạm ổn thì xem lại và tự rút ra kinh nghiệm rồi lại quay video tiếp. Tuy nhiên mình không khuyến khích việc luyện nói một mình mà thay vào đó khuyên các bạn nên lập nhóm để nói với bạn bè. ĐỪNG NGHĨ LÀ BẠN PHẢI GIỎI HƠN MÌNH MỚI GIÚP ĐƯỢC MÌNH. Hãy tư duy ngược lại: Mình sẽ cố gắng áp dụng những kiến thức đã học được để chỉ cho các bạn khác và như vậy sẽ nhớ kiến thức lâu hơn. Nên nhớ là một cụm từ mới trong speaking thì cũng phải 3,4 lần áp dụng ở nhà thì bạn mới sử dụng nhuần nhuyễn lúc thi được.
Khi nói với bạn bè, hãy trả lời lại ít nhất 1 lần cho cùng một câu hỏi. Và đặt chỉ tiêu về từ vựng. Ví dụ như tối thiểu phải đưa được 2 CỤM UNCOMMON PHRASES/WORDS vào trong bài nói. Như vậy đến cuối buổi nói thì bài nói của bạn sẽ có lượng từ vựng tốt hơn lúc đầu buổi rất nhiều. Đây cũng là điều mà mình yêu cầu học sinh thực hiện và thực sự rất hiệu quả.
 
3. CÁC WEBSITE RẤT TỐT ĐỂ HỌC SPEAKING
 Ở đây mình giới thiệu 3 website mình hay sử dụng nhất. Các bạn vào xem thử đi. Bạn nào thấy hay thì share cho bạn bè cùng học hoặc review bên dưới nhé.
*Các bạn có thể sử dụng website https://tophonetics.com/ để kiểm tra phiên âm của cả một đoạn text dài thay vì phải tra từ điển từng từ một.
*Các bạn cũng có thể dùng website http://youglish.com/ để tra một từ bất kỳ xem từ đó được dùng trong ngữ cảnh cụ thể ra sao.
*Các bạn cũng có thể vào ieltsspeaking.co.uk/ielts-vocabulary/ để tìm kiếm từ vựng đã được chia theo từng topic.
 
Chúc các bạn học tốt!
Thầy Đinh Thắng
 
 
 

Post Author: Thu Hằng

Leave a Reply

Your email address will not be published.