[HỎI – ĐÁP] Cách học và thi
IELTS Speaking 7.0+
– Đinh Thắng-

Hôm nay mình muốn mở mục Hỏi đáp về cách học và thi IELTS Speaking để giúp đỡ các bạn đang “cày” kỹ năng này nhưng chưa biết cách làm thế nào 😀  

Học sinh của mình trong đợt vừa rồi cũng có 2 bạn đat 7.0 speaking và 1 số bạn đạt 6.5 nên mình cũng có chút kinh nghiệm hướng dẫn. Hy vọng là chia sẻ của mình sẽ có thể giúp được mọi người ^^.  Bạn nào có câu hỏi có thể comment bên dưới nhé. Khi test thử cho 1 số bạn sắp thi IELTS phần Speaking thì thấy có tình trạng phổ biến là mọi người không nắm được mình đang bị yếu phần nào. Phổ biến nhất là có 1 số bạn yếu phần ý tưởng hoặc nói chưa trôi chảy nhưng lại nghĩ là mình bị yếu về ngữ pháp và từ vựng. 

Kết quả là điểm số của mọi người bị thấp đi 0.5, thậm chí đến 1.0 nếu nhận định sai điểm yếu của mình.

Mình khuyên bạn nào sắp thi IELTS nên dành thời gian test thử hoặc nhờ bạn nào đã thi giúp đỡ để có đánh giá khách quan thì hơn là mọi người tự đánh giá. Bản thân mình cũng từng học nhóm khá nhiều để nhờ các bạn có cùng trình độ hoặc trình độ cao hơn nhận xét.

Để nhìn nhận lại về các tiêu chí chấm thi IELTS Speaking thì mọi người cần nhìn lại bảng miêu tả các tiêu chí:


Source:

https://takeielts.britishcouncil.org/sites/default/files/IELTS_Speaking_band_descriptors.pdf

Tiêu chí được nhắc đến đầu tiên là Trôi chảy và sự mạch lạc: thí sinh cần giảm tối đa việc ậm ừ, trả lời rõ ràng đúng ý câu hỏi và có các thông tin support tốt (Mọi người tham khảo phần miêu tả Fluency & Coherence band 9)

– Nếu bạn gặp khó khăn về trôi chảy thì cách tốt nhất là đi học nhóm speaking, hoặc không thì nên ngồi nhà tự ghi âm để nghe xem mình nói còn bị vấp không. 

– Nếu bạn thấy ý tưởng của mình chưa được tốt thì nên tham khảo các model answers. 1 số tài liệu mình thường dùng là Speaking for IELTS (Collins) hoặc các model answers trong ielts-simon.com hoặc dcielts.com.  Tuy nhiên như mình đã nói ở phía trên thì việc “tự nhận xét” dễ mang yếu tố chủ quan nên tốt nhất bạn nên nhờ người khác chỉnh sửa lại cho bạn. 

Ngoài ra, một lời khuyên nữa là mọi người nên xem ít sách vở thôi và luyện tập thật nhiều. Ghi âm lại để xem câu trả lời của mình đã 1. Đúng ý chưa 2. Rõ ràng chưa (có giải thích – supporting sentences hay ví dụ-example hợp lý để thuyết phục người nghe không). 3. Ngắn gọn chưa.

 

(to be updated)

Không biết có bạn nào có thắc mắc gì về phần Speaking không? Nếu có thì đặt câu hỏi, mình sẽ giúp đỡ nếu có thể

Post Author: Thầy Đinh Thắng

Leave a Reply

Your email address will not be published.